Cắt Mí Có Phải Làm Lại Hộ Chiếu Không?

Phẫu thuật thẩm mỹ là một dạng các nhu cầu làm đẹp chính đáng của con người, giúp con người ta sẽ trở nên tự tin hơn với ngoại hình của mình trong cuộc sống, do vậy đây cũng là một nhu cầu làm đẹp và ngày càng tăng cao trong nhiều năm trở lại đây. Và khi đã sử dụng sự can thiệp của dao, kéo lên khuôn mặt thì người sử dụng dịch vụ phẫu thuật thẩm mỹ sẽ có một diện mạo mới. Vậy nếu sở hữu một diện mạo mới khi phẫu thuật thẩm mỹ, thì CCCD/CMND/Hộ chiếu sẽ có bị ảnh hưởng gì không nhỉ? Lấy ví dụ như ta sẽ làm cắt mí có phải làm lại hộ chiếu không? Nên các bạn hãy cùng Bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo tìm câu trả lời ở trong bài viết ngay dưới đây nhé!

Căn cứ pháp lý cấp đổi CCCD/CMND/Hộ chiếu

– Luật ban hành căn cước công dân năm 2014

– Luật khi xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam 2019 (Luật Xuất nhập cảnh)

– Áp dụng theo nghị định số 05/1999/NĐ-CP về Chứng minh nhân dân

Liên hệ để nhận khuyến mãi

chat trực tuyến trên facebook chat trực tuyến trên zalo

– Nghị định số 170/2007/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 05/1999/NĐ-CP

– Theo nghị định số 137/2015/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Căn cước công dân

– Theo thông tư số 07/2016/TT-BCA quy định chi tiết một số điều của Luật Căn cước công dân và Nghị định 137/2015/NĐ-CP- Áp dụng theo thông tư số 219/2016/TT-BTC quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí và lệ phí trong lĩnh vực xuất cảnh, nhập cảnh, cư trú tại Việt Nam

Cắt Mí Có Phải Làm Lại Hộ Chiếu Không?
Cắt Mí Có Phải Làm Lại Hộ Chiếu Không?

Phẫu thuật thẩm mỹ có phải làm lại CCCD/CMND/Hộ chiếu hay không?

Phẫu thuật thẩm mỹ có phải làm lại CCCD/CMND không?

– CCCD/ CMND là gì?

CMND đã được hiểu như sau: căn cứ theo Điều 1 Nghị định số 05/1999/NĐ-CP thì chứng minh nhân dân (với tên gọi tắt người dân thường sử dụng là chứng minh thư) là một loại giấy tờ tùy thân do Công an có thẩm quyền cấp cho công dân Việt Nam. Trong CMND sẽ có ghi rõ những thông tin của mỗi cá nhân nhằm đảm bảo cho việc khi thực hiện quyền, nghĩa vụ của công dân trong việc đi lại và cũng như thực hiện các giao dịch trên lãnh thổ Việt Nam được thuận tiện nhất. Nói một cách khác đi, CMND là giấy tờ tùy thân cần thiết để “nhận diện” tất cả các công dân từ 14 tuổi trở lên ở trên toàn lãnh thổ Việt Nam.

CCCD cũng được hiểu như sau: căn cứ theo Khoản 1 Điều 3 Luật Căn cước công dân Việt Nam 2014 thì căn cước công dân là thông tin cơ bản về lai lịch, nhận dạng của công dân theo quy định của luật này. Theo đó nếu là công dân Việt Nam từ 14 tuổi trở lên sẽ được cấp thẻ CCCD.

Như vậy thì với CCCD và CMND đều là một loại giấy tờ tùy thân đóng vai trò vô cùng rất quan trọng đối với mỗi công dân Việt Nam, và cung cấp tất cả các thông tin cơ bản về lai lịch, nhận diện của mỗi công dân. Hiện bây giờ, CMND đang dần được thay bởi CCCD gắn chip, điều này không đồng nghĩa đối với việc là CMND hoàn toàn không được sử dụng trong cuộc sống ngày nay.

Bởi vì căn cứ theo Khoản 1 Điều 1 Nghị định 170/2007/NĐ-CP nêu rõ, CMND có giá trị để sử dụng trong vòng 15 năm kể từ ngày cấp; và Khoản 2 Điều số 38 Luật Căn cước công dân cũng đã khẳng định, CMND đã được cấp trước ngày 01/01 năm 2016 vẫn có hạn thì được sử dụng cho đến hết 15 năm kể từ ngày cấp. Bên cạnh đó, thì cũng có 6 trường hợp phải đổi CMND sang thẻ CCCD gắn chip đúng theo quy định của Luật căn cước công dân 2014 và Nghị định 05/1999.

– Khi nào sẽ cần phải làm lại CCCD/CMND khi phẫu thuật thẩm mỹ?

CMND cần phải đổi khi và chỉ khi: Theo Điểm e Khoản 1 Điều 5 Nghị định số 05/1999/NĐ-CP thì trường hợp cần phải đổi, cấp lại CMND đó là “Thay đổi đặc điểm nhận dạng”. Đặc điểm để nhận dạng là đặc điểm cá việt, ổn định bên ngoài của một cá nhân để phân biệt người này với người khác. Như vậy, nếu như thực hiện phẫu thuật thẩm mỹ làm thay đổi đặc điểm nhận dạng, khiến cho tất cả những người xung quanh không thể dễ dàng nhận ra gương mặt trước và sau khi đã phẫu thuật thẩm mỹ đều là cùng một người thì phải thực hiện đổi, cấp lại CMND.

CCCD cần phải thay đổi khi: Tương tự với CMND, khi người phẫu thuật thẩm mỹ đang được sử dụng CCCD thì khi thay đổi đặc điểm nhận dạng cũng phải thực hiện việc thay đổi, cấp lại thẻ CCCD theo quy định tại Điểm c Khoản 1 Điều 23 Luật Căn cước công dân 2014. Theo đó, đối với CCCD sẽ được đổi trong trường hợp “Thay đổi thông tin về họ, chữ đệm, tên; đặc điểm nhận dạng”.

Như vậy, không phải tất cả mọi trường hợp thực hiện phương pháp phẫu thuật thẩm mỹ đều cũng phải làm lại CCCD/CMND, mà chỉ những trường hợp nào can thiệp phẫu thuật thẩm mỹ tùy đến mức độ làm thay đổi “đặc điểm nhận dạng” so với thời điểm ban đầu thì mới phải thực hiện thủ tục làm lại giấy tờ tùy thân CCCD/CMND.

Có quy định về việc thay đổi CCCD/CMND khi có sự thay đổi đặc điểm nhận dạng là hoàn toàn phù hợp. Bởi vì, bản chất của CCCD/CMND là giấy tờ thông hành và là bằng chứng về nhân thân, chính là cơ sở để cơ quan quản lý nhà nước thực hiện quản lý công dân. Ngoài ra tất cả những thông tin trên giấy tờ tùy thân là được gắn duy nhất và thể hiện các dấu hiệu nhận dạng nhất định để phân biệt người này với người khác. Do đó mà, đặc điểm nhận dạng ban đầu đã thay đổi thì việc đổi lại CCCD/CMND là hoàn toàn phù hợp.

Phẫu thuật thẩm mỹ có phải làm lại hộ chiếu không?

– Hộ chiếu là gì?

Hộ chiếu chính là một loại giấy tờ thuộc quyền sở hữu của Nhà nước, do cơ quan có cao nhất thẩm quyền của nước Việt Nam cấp cho công dân Việt Nam sử dụng để có thể xuất cảnh, chứng minh quốc tịch, hay là nhập cảnh và nhân thân theo Khoản 3 Điều 2 Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam 2019.

– Khi nào sẽ cần phải làm lại hộ chiếu khi phẫu thuật thẩm mỹ?

Căn cứ tại Điều số 7 Luật Xuất nhập cảnh 2019 quy định về thời hạn của hộ chiếu phổ thông sẽ bao gồm như sau: hộ chiếu cấp cho người đã đủ 14 tuổi trở lên sẽ có thời hạn 10 năm và không được gia hạn; hộ chiếu phổ thông cấp cho những người đủ 14 tuổi có thời hạn 5 năm và không được gia hạn lại; hộ chiếu phổ thông cấp theo thủ tục rút gọn và có thời hạn không quá 12 tháng và không được gia hạn.

Hiện nay, dựa theo luật đã không có quy định cụ thể về các trường hợp đã có thay đổi các đặc điểm nhận dạng đến mức độ nào thì cần phải làm lại hộ chiếu. Trong khi đó, đối với các quy định trên thì hộ chiếu phổ thông nếu còn hạn thì vẫn sẽ được cấp lại, nếu hết hạn thì phải làm thủ tục cấp hộ chiếu mới. Tuy luật đã không có quy định, nhưng do hộ chiếu liên quan đến việc xuất nhập cảnh, vì thế nên khi đã có nhu cầu di chuyển giữa các quốc gia, mà sau khi phẫu thuật thẩm mỹ thì bạn vẫn nên làm lại hộ chiếu.

Có lẽ bạn đang quan tâm Cắt Mí Perfect Giải Pháp Cho Mắt 2 Mí Đẹp Hài Hòa Chuẩn Tự Nhiên, hãy ấn vào đây để xem nhé!

Thủ tục làm lại CCCD/CMND/ hộ chiếu khi phẫu thuật thẩm mỹ

Thủ tục đổi CCCD/ CMND khi phẫu thuật thẩm mỹ

– Căn cứ theo quy định Luật Căn cước công dân 2014 thì kể từ ngày 01/01/2020 tất cả mọi công dân đều phải sử dụng thẻ CCCD và loại giấy tờ này sẽ có giá trị thay thế CMND hiện tại. Vì thế mà dù CMND của bạn vẫn còn thời hạn sử dụng nhưng khi thực hiện can thiệp đến phẫu thuật thẩm mỹ đến mức làm thay đổi đặc điểm nhận diện đến mức cần phải đổi CMND, thì bạn cần phải làm thủ tục cấp đổi CCCD thay bởi vì đăng ký cấp đổi CMND, để tránh việc phải thực hiện nhiều thủ tục hành chính về sau này.

Do vậy mà, khi thực hiện đổi CMND, bạn sẽ được cấp thẻ CCCD và thủ tục cấp thẻ CCCD được quy định tại Thông tư 07/2016/TT-BCA như sau:

Chuẩn bị đầy đủ nhất tất cả các giấy tờ sau như: sổ hộ khẩu; nếu còn CMND cũ thì mang theo CMND; tờ khai CCCD theo mẫu.
Thực hiện nộp hồ sơ: cần mang hồ sơ đã chuẩn bị đến cơ quan công an cấp huyện nơi đăng ký hộ khẩu thường trú.

Xử lý hồ sơ: những cơ quan có thẩm quyền sẽ xem xét và thực hiện thủ tục để cấp thẻ CCCD và trao giấy hẹn ngày nhận kết quả.
Trả kết quả và nhận kết quả: đến cơ quan nộp hồ sơ để nhận thẻ CCCD theo thời gian mà đã được ghi trong giấy hẹn. Trong đó sẽ có thời hạn để cấp thẻ CCCD là từ 07- 15 ngày, tùy từng địa phương.
– Và khi thực hiện thủ tục này thì bạn cần phải nộp lệ phí theo quy định. Theo đó: lệ phí cấp mới thẻ CCCD hiện nay là 30.000 đồng, đổi thẻ CCCD do thay đổi đặc điểm nhận dạng là 50.000 đồng.

Thủ tục đổi hộ chiếu khi phẫu thuật thẩm mỹ

– Thủ tục để thực hiện việc cấp và đổi hộ chiếu hiện nay được quy định tại Thông tư 219/2016/TT-BTC. Theo đó các bạn cần phải chuẩn bị hồ sơ xin cấp lại, cấp đổi hộ chiếu bao gồm:

Ảnh chụp phông trên nền trắng (tùy từng đối tượng mà kích thước ảnh, số lượng ảnh sẽ khác nhau)

Nộp tờ khai theo đúng quy định của mẫu X01 (tờ khai hộ chiếu X01).

Đối với những người không có hộ khẩu thường trú tại tỉnh, thành phố nơi thực hiện thủ tục để xin cấp lại hộ chiếu, cấp đổi hộ chiếu thì phải xuất trình thêm ví dụ như sổ đăng ký tạm trú KT3, và tờ khai X01 phải được xác nhận của các cơ quan như công an xã, phường nơi người công dân đó đang tạm trú và dấu giáp lai của UBND xã, phường, thị trấn lên ảnh của người xin cấp hộ chiếu.
Nơi để nhận hồ sơ xin cấp lại, cấp đổi hộ chiếu: Bộ phận tiếp nhận và trả lại kết quả Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Thời gian để có thể tiếp nhận: từ thứ 2- thứ 6 hàng tuần (ngày lễ nghỉ).

Thời gian để làm hộ chiếu: không quá 14 ngày, kể từ ngày nhận đầy đủ hồ sơ theo quy định.

Nơi để trả lại hộ chiếu: Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Thời gian để trả: từ thứ 2- thứ 6 hàng tuần (ngày lễ nghỉ).
– Lệ phí xin cấp hộ chiếu là 400.000 đồng

Hy vọng với những thông tin trên đây của bài viết này đã giúp các bạn được tất cả các giải đáp được thắc mắc về câu hỏi phẫu thuật thẩm mỹ có phải làm lại các giấy tờ như CCCD/CMND/ hộ chiếu hay không và lưu ý là tất cả các thủ tục xin cấp, đổi lại CCCD, CMND và hộ chiếu theo pháp luật hiện hành. Từ đó, mà cũng thật hy vọng là sửa mí mắt hỏng – Bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo đã giải đáp cho bạn có được câu trả lời của thắc mắc khá ngách một chút đó là “cắt mí có phải làm lại hộ chiếu không?” các bạn nhé. Cảm ơn các bạn. Thân ái!

NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ
TỪ BÁC SĨ

    Bác sĩ Phùng Mạnh Cường tư vấn miễn phí

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

    0901 666 879 Tư vấn miễn phí